TP. Hồ Chí Minh: Thị trường lao động đang từng bước phục hồi
18/07/2023 16:52

Vào ngày 28/06/2023 vừa qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Sơ kết sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2023 lĩnh vực lao động – người có công và xã hội. Về thành phần tham dự Hội nghị, đáng chú ý có sự góp mặt của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; cùng đại diện của các cơ quan đoàn thể khác.

Tại Hội nghị, ông Lê Văn Thinh cho biết đơn vị này đã tiếp nhận thông báo cắt giảm lao động của 23 doanh nghiệp do thay đổi cơ cấu, công nghệ hay chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, tăng thêm đến 09 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2022, trong đó có đến 14 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, 08 doanh nghiệp ngoài nhà nước và 01 đơn vị sự nghiệp công lập. Điều này đã trực tiếp khiến 1.137 người lao động bị mất việc làm mà chưa bao gồm những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo thỏa thuận giữa các bên.

Le_Van_Thinh_tin_tuc_kjobs.jpg

(Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Lê Văn Thinh phát biểu tại Hội nghị)

Trái lại, một điểm sáng mà thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh đón nhận là việc có 3.940 người lao động đã sang nước ngoài làm việc (xuất khẩu lao động), tăng 1.009 người lao động so với sáu tháng đầu năm 2022 và chủ yếu tập trung ở những quốc gia quen thuộc như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan,...

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho người lao động bị mất việc làm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Theo chuyên gia tư vấn lao động của kjobs.vn, việc Sở phối hợp, đốc thúc Trung tâm Dịch vụ việc làm hoạt động năng nổ hơn nữa là quyết sách vô cùng đúng đắn. Bởi lẽ trách nhiệm của Trung tâm này là nắm bắt nhu cầu lao động của doanh nghiệp, đóng vai trò kết nối lực lượng lao động với toàn bộ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Qua đó, phần nào giải quyết được bất cập mà thị trường lao động của trung tâm kinh tế khu vực phía Nam đang phải đối mặt.

Trên thực tế, từ đầu năm tới nay, 59 phiên giao dịch việc làm đã được Sở cùng Trung tâm phối hợp tổ chức, tư vấn việc làm cho gần 70.000 người và có tới 43.200 người lao động đã tiếp nhận việc làm mới. Đồng thời, khi giải quyết hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố luôn tư vấn cho người lao động tham gia khóa đào tạo nghề nghiệp các cấp. Tính đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã có 368 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với tổng quy mô đào tạo đạt khoảng 300.000 học viên.

san_giao_dich_viec_lam_TPHCM_tin_tuc_kjobs.jpg

(Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. HCM luôn nỗ lực tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động)

Ngoài ra, theo dự báo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, từ giờ đến cuối năm, toàn thể doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ có nhu cầu tuyển dụng từ 155.000 – 165.000 lao động, được phân bổ khá đồng đều đối với từng ngành, cụ thể:

1. Thương mại dịch vụ: 18.4%

2. Điện tử - Công nghệ thông tin: 7.2%

3. Cơ khí: 6.1%

4. Chế biến lương thực, thực phẩm: 4%

co_cau_tuyen_dung_ld_tin_tuc_kjobs.jpg

(Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM)

Bên cạnh Trung tâm Dịch vụ việc làm, kjobs luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho người lao động đang mong muốn tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên môn của bản thân, đặc biệt là lao động tại các khu công nghiệp, hay doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh cùng 32 tỉnh, thành phố khác.

Mọi thắc mắc, yêu cầu tư vấn về lao động, việc làm xin vui lòng liên hệ với kjobs.vn thông qua hotline: 086.566.3337.