Tỉnh Đắk Lắk: Tích cực tư vấn việc làm và giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp
09/08/2023 09:28

Theo thống kê từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, tính đến hết tháng sáu năm nay, đơn vị này đã tiếp nhận 5.500 hồ sơ đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, với số lượng lao động địa phương đến nộp hồ sơ là 1.500 người, còn lại là 4.000 người lao động đến từ các tỉnh, thành phố khác trên địa bàn cả nước. Theo đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã ban hành 5.300 quyết định hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp (bao gồm lũy kế số người đã tiếp nhận hồ sơ trong năm 2022 và được ban hành quyết định hưởng trong năm 2023) cùng tổng số tiền chi trả lên đến 92.5 tỷ đồng.

TTDVVL_Dak_Lak_tin_tuc_kjobs.jpeg

(Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk thực hiện tư vấn cho người lao động)

Bên cạnh đó, 5.500 người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên cũng đã được Trung tâm giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề. Tuy nhiên, chỉ có vỏn vẹn 96 người lao động đăng ký tham gia các khóa học và số tiền đơn vị hỗ trợ ước tính đạt 582 triệu đồng.

Mặt khác, tình trạng thất nghiệp của người lao động trên toàn địa bàn tỉnh Đắk Lắk luôn duy trì xu hướng thuyên giảm. Quý II năm 2023, tổng số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động của tỉnh chạm mốc 7.345 người, tương ứng với tỷ lệ thất nghiệp chung của lực lượng lao động là 0,66%, giảm 0,01% so với Quý I/2023 và giảm 0,54% so với cùng kỳ năm trước.

Thong_ke_that_nghiep_Dak_Lak.jpeg

(Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk)

Nhằm khắc phục tình trạng số lượng người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đang ngày một gia tăng, cũng như cải thiện hơn nữa tỷ lệ thất nghiệp, song song với việc xây dựng phương án tiếp nhận hồ sơ, giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đang tích cực khai thác vị trí việc làm trống, đặc biệt là các vị trí tại khu công nghiệp Hòa Phú, để đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm.

Trên thực tế, trải qua sáu tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã thực hiện tư vấn việc làm, nghề nghiệp cùng các chế độ chính sách khác cho 20.767 lượt người lao động (tư vấn việc làm là 16.317 lượt; giới thiệu việc làm cho 4.102 lượt người). Đáng chú ý, số người có việc làm sau khi được tư vấn, giới thiệu là 1.254 người. Và trong sáu tháng cuối năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk đặt mục tiêu tổ chức từ 25 đến 30 Phiên giao dịch việc làm hoặc ngày hội việc làm, tư vấn nghề nghiệp cho 14.000 lượt người lao động, giới thiệu việc làm cho 4.000 lượt người.

Ngay_hoi_viec_lam_Dak_Lak_tin_tuc_kjobs.jpeg

(Ngày hội việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trường Cao đẳng y tế Đắk Lắk tổ chức vào ngày 02/08/2023 vừa qua)

Ngoài ra, trước thực trạng nhu cầu học nghề của người lao động chưa cao, Trung tâm đã phối hợp với các cơ sở đào tạo để triển khai các biện pháp thúc đẩy đăng ký tham gia khóa học như tổ chức hội thảo chuyên đề riêng, mời doanh nghiệp tham gia tư vấn trực tiếp cho người lao động hay đăng tải thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt, vào tháng 05 vừa qua, đơn vị đã thành công ra mắt “Ứng dụng quét mã QR thu thập nhu cầu tìm kiếm việc làm” nhằm dễ dàng tiếp cận người lao động đang mong muốn được hỗ trợ tìm kiếm việc làm.

Bên cạnh Trung tâm Dịch vụ việc làm, kjobs.vn luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho người lao động đang mong muốn tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực, trình độ của bản thân, đặc biệt là lao động tại các khu công nghiệp, hay doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tại địa bàn thành phố Đắk Lắk cùng 32 tỉnh, thành phố khác.

Mọi thắc mắc, yêu cầu tư vấn về lao động, việc làm xin vui lòng liên hệ với kjobs.vn thông qua hotline: 086.566.3337.